“Bitcoin có thể bị lạm dụng cho các mục đích xấu”

Đánh giá thực trạng và tình hình tiền điện tử của cả trong nước lẫn trên thế giới.

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ vừa mới bày tỏ quan điếm trước Uỷ ban của Chính phủ nước này rằng Bitcoin và tiền điện tử “rất dễ bị lạm dụng vào các mục đích xấu”.

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI), ngân hàng Trung ương của quốc gia đông dân nhất thế giới, đã cảnh báo Uỷ ban Chính phủ mà có nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển bộ khung pháp lí cho tiền thuật toán là loại tài sản này có khả năng rất cao bị sử dụng bởi khủng bố và tội phạm lừa đảo.

Theo báo cáo từ tờ Times of India, RBI tin rằng Bitcoin nói riêng và tiền điện tử nói chung có thể được dùng làm công cụ rửa tiền. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi RBI được Toà án Tối cao Ấn Độ giao cho trọng trách kiểm tra mối liên hệ giữa giao dịch Bitcoin với hoạt động rửa tiền và tài trợ cho các tổ chức khủng bố.

RBI đã phát biểu như sau trước Uỷ ban Chính phủ:

“Tuy đúng thật là tiền thuật toán có mục đích hợp pháp trong một số trường hợp, thế nhưng bản chất ẩn danh của chúng rất dễ bị lạm dụng hay dùng vào mục đích xấu.”

Ngân hàng Trung ương Ấn Độ từ lâu đã luôn giữ cách tiếp cận “không tiếp xúc” đối với Bitcoin và tiền điện tử, cảnh báo người dùng và nhà đầu tư rằng họ sẽ tự phải gánh chịu rủi ro nếu chọn loại hình làm giàu này. Sau khi đưa ra lời cảnh báo đến công chúng hồi năm 2013, RIB lại tuyên bố tương tự vào đầu năm nay khi Bitcoin dần trở nên hấp dẫn hơn với người dân trong nước. Sự bùng nổ về độ phổ biến và mức độ nhận biết Bitcoin tại quốc gia 1,3 tỉ dân mạnh đến nỗi tới Bộ trường Bộ Tài chính, ông Arun Jaitley – vị quan chức tài chính cấp cao nhất của Ấn Độ – cũng phải công nhận thị trường Bitcoin “đã cho thấy quá trình tăng trưởng đáng ghi nhận” trong thời gian qua.

Sau mấy năm lặng thinh thì cuối cùng, Bộ Tài chính Ấn Độ cũng đã chịu thành lập một Uỷ ban liên ngành để nghiên cứu và đề xuất một bộ khung pháp lí cho việc giám sát và ban hành luật đối với lĩnh vực tiền thuật toán trong tương lai.

Nhiệm vụ của Uỷ ban bao gồm:

Đánh giá thực trạng và tình hình tiền điện tử của cả trong nước lẫn trên thế giới.
Xem xét những quy định hiện hành cùng bộ khung quản lí của các quốc gia khác liên quan đến tiền điện tử.
Đưa ra đề xuất về cách xử lí tiền điện tử, bao gồm cả những vấn đề như bảo vệ quyền lợi người dùng, chống rửa tiền, v.v…
Nghiên cứu thêm về những khía cạnh khác của tiền điện tử mà có thể sẽ liên quan.

Theo thông tin có được thì Uỷ ban đã nộp một báo cáo sơ bộ lên Bộ trưởng Jaitley hồi tháng trước, tuy nhiên nội dung chi tiết thì vẫn chưa được công bố. Tất cả dấu hiệu đều chỉ rõ rằng Chính phủ Ấn Độ đang chuẩn bị sẵn sàng để ban hành quy định giám sát cũng như luật đánh thuế đến với ngành công nghiệp Bitcoin nội địa cũng như người sử dụng chúng. Rất ít khả năng là sẽ xuất hiện bất kì lệnh cấm nào.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *