Các sàn giao dịch tiền điện tử Trung Quốc có thể sẽ chịu những quy định giám sát khắt khe hơn

Các sàn giao dịch có thể bị yêu cầu phải xin được giấy phép hoạt động

Trong mấy ngày qua, người dùng Bitcoin ở khắp nơi trên thế giới chắc hẳn chỉ tập trung vào tin đồn Trung Quốc sắp sửa cấm tiếp Bitcoin và băn khoăn không biết liệu khả năng này có thể xảy ra hay không. Theo báo cáo gần đây nhất của các nguồn tin địa phương cùng Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia (NIFA) của Trung Quốc thì Bitcoin không phải là “bất hợp pháp”, nhưng các sàn giao dịch có thể sẽ đối mặt với việc bị giám sát chặt chẽ hơn và buộc phải tạm ngừng hoạt động cho đến khi nào họ được cấp phép.
Các sàn giao dịch có thể bị yêu cầu phải xin được giấy phép hoạt động

Trong mấy ngày vừa qua thì các phương tiện thông tin đại chúng đã liên tục cập nhật về tin đồn Trung Quốc sắp sửa cấm Bitcoin, làm thị trường tiền điện tử liên tục “đổ máu”. Nhiều trang tin tức thậm chí còn nói tiền thuật toán đã được xem như là “phạm pháp” tại quốc gia Đông Bắc Á này, bất chấp việc vẫn chưa xuất hiện tuyên bố chính thức nào từ cơ quan quản lí tài chính, cụ thể ở đây là Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBoC). Cộng đồng người dùng Bitcoin sau đó còn chao đảo trước đoạn tweet đăng tải bởi Charlie Lee – nhà sáng lập Litecoin – xác nhận rằng Trung Quốc “rốt cuộc cũng đã cấm các sàn giao dịch Bitcoin”, tuy nhiên nó sau đó đã nhanh chóng bị gỡ bỏ.

“Có vẻ như Trung Quốc cuối cùng cũng đã quyết định cấm các sàn giao dịch Bitcoin (thông tin từ một nguồn ẩn danh tôi tin tưởng). Bây giờ chỉ còn một phản ứng duy nhất mà thôi: TIẾP TỤC HODL Litecoin.”

Tuy nhiên, sau đó thì Jihan Wu đã trấn an cho các follower trên Twitter của mình là “Trung Quốc vẫn chưa cấm Bitcoin”. Người đứng đầu Bitmain còn giải thích chi tiết thêm là các sàn giao dịch chỉ cần cấp phép mà thôi và điều tương tự cũng sẽ diễn ra tại Mỹ nếu một nền tảng mua bán trao đổi nào đó không có giấy phép, nó tất nhiên sẽ bị các cơ quan quản lí buộc đóng cửa.

None of the Bitcoin exchanges in China has the licenses that should be required for order book exchange. Such law is older than Bitcoin.

— Jihan Wu (@JihanWu) September 12, 2017

Some established China Bitcoin exchanges stop operation right now does not mean that they cannot open again once with license.

— Jihan Wu (@JihanWu) September 12, 2017

“Hiện tại chẳng có một sàn Bitcoin nào tại Trung Quốc sở hữu giấy phép cần thiết cho hoạt động giao dịch cả,” Jihan Wu viết trên Twitter. “Những quy định như vậy đã tồn tại còn lâu hơn cả Bitcoin. Những lập luận cho rằng các sàn giao dịch Bitcoin phải ngừng hoạt động bây giờ chẳng đồng nghĩa với việc chúng không thể mở cửa trở lại một khi đã lấy được giấy phép.”

If some Bitcoin exchange operates inside U.S. without licenses for years and later is asked to stop operating. Is it U.S banning Bitcoin?

— Jihan Wu (@JihanWu) September 12, 2017

Giả sử một sàn giao dịch nào đó hoạt động không được cấp phép tại nước Mỹ liên tục trong nhiều năm, rồi sau đó bị chính quyền yêu cầu ngừng hoạt động. Có thể dựa vào để phán rằng Mỹ sẽ cấm Bitcoin à?

Cái mà được gọi là nền tảng giao dịch “tiền tệ” thì vẫn chưa có cơ sở pháp lý vững chắc

Theo sau những tin đồn và bàn tán trên, Hiệp hội Tài chính Internet Quốc gia (NIFA) của Trung Quốc tuyên bố rằng các sàn giao dịch tiền điện tử và ICO trong quá khứ đã nhận được rất nhiều lời cảnh báo. NIFA nhấn mạnh bất kì sàn giao dịch nào hoạt động trong lãnh thổ Trung Quốc đều “không có quyền hạn pháp lý” để triển khai kinh doanh tiền thuật toán ở thời điểm hiện tại.

“Cái mà được gọi là nền tảng giao dịch “tiền tệ” tại Trung Quốc thì chưa có cơ sở pháp lý vững chắc nào cả” – trích phần thông báo mới được NIFA đưa ra ngày hôm qua (13/9).

Các hãng tin tức địa phương cũng đều xác nhận là các sàn giao dịch sẽ phải chịu sự giám sát chặt chẽ hơn, nhưng cam đoan rằng Bitcoin sẽ không bị cấm trên phạm vi toàn quốc. Theo báo cáo từ nhiều nguồn, động thái tiếp theo của các cơ quan quản lí Trung Quốc sẽ là thắt chặt hơn các quy định giám sát sàn giao dịch, trong khi ICO thì được nhấn mạnh là vẫn sẽ bị cấm. Có thông tin cho rằng tất cả những việc trên chỉ là để chính quyền “loại bỏ những dự án gian lận ra khỏi thị trường mà thôi”. Dù vậy, nhiều khả năng trong thời điểm hiện tại, các sàn giao dịch Bitcoin vẫn sẽ buộc phải tạm ngừng hoạt động.
Vẫn còn đó khả năng các sàn giao dịch sẽ bị yêu cầu đóng cửa

Một nguồn tin ẩn danh đã thông tin cho tờ The Wall Street Jounal rằng các sàn giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc có thể sẽ bị đóng cửa

Một nguồn tin ẩn danh đã cho báo The Wall Street Journal biết là tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử trong lãnh thổ Trung Quốc sẽ sớm bị buộc phải đóng cửa mà thôi. Nguồn tin trên tiết lộ là các quan chức trong chính quyền quốc gia Đông Bắc Á này hiện đang giữ rất kỹ chi tiết của quá trình quản lí cũng như thời điểm chính xác lệnh yêu cầu ngừng hoạt động đối với các sàn giao dịch được đưa ra. “Quá hỗn loạn thường chính là nguyên nhân cơ bản” để ra quyết định ngăn cản các sàn giao dịch, tờ The Wall Street Journal nhận định.

Đến thời điểm hiện tại, gần như mọi sàn giao dịch tiền điện tử lớn tại Trung Quốc vẫn đang hoạt động bình thường, và công chúng hiện cũng không ai biết liệu sự kiện đóng cửa rốt cuộc có xảy ra hay không. Hơn thế nữa, nếu các sàn giao dịch bị yêu cầu phải tạm ngừng hoạt động, họ buộc phải kiếm được giấy phép trước khi có thể mở cửa trở lại. Nhiều chuyên gia quan sát cho rằng tin tức trên chính là nguyên nhân chính làm cho giá Bitcoin liên tục sụt giảm trong 24 giờ qua.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *