Chuyện gì sẽ xảy nếu các sàn lớn của Trung Quốc đóng cửa vào cuối tháng 10?

Ông thậm chí còn đi xa hơn nữa, nói rằng Trung Quốc nên phát hành đồng tiền số riêng của mình.

OKCoin và Huobi, hai sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trên thị trường tiền thuật toán Trung Quốc, đã bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ hoạt động đến cuối tháng 10. Khi đóng cửa OKCoin và Huobi vào cuối năm nay, thị trường mua bán Bitcoin của Trung Quốc sẽ chính thức chấm dứt.
Thời gian tạm ngừng không rõ ràng

Lệnh đình chỉ đối với các sàn giao dịch và các nền tảng tiền thuật toán trên quy mô lãnh thổ Trung Quốc chỉ là tạm thời hay vĩnh viễn vẫn còn chưa rõ ràng. Một số báo cáo từ các nguồn đáng tin cậy bao gồm tờ Wall Street Journal đã gợi ý rằng chính phủ Trung Quốc đang tìm kiếm những phương thức nhằm hạn chế hoạt động sử dụng Bitcoin ngoài các hoạt động giao dịch mua bán truyền thống.

Huang Zhen, nhà nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), gần đây đã mạnh miệng tuyên bố rằng tiền điện tử là mối đe dọa đối với ngân hàng trung ương cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng ngân hàng hiện tại. Ông thậm chí còn đi xa hơn nữa, nói rằng Trung Quốc nên phát hành đồng tiền số riêng của mình.
Thậm chí tệ hơn?

Lời tuyên bố của Zhen, được dịch bởi Zerohedge, có đoạn:

“Tiền tệ kỹ thuật số và các đồng tiền ảo khác đang cố gắng thách thức quyền phát hành tiền tệ của một quốc gia có chủ quyền, đòi hỏi quốc hữu hóa quá trình phát hành tiền tệ. Trung Quốc có hiểu biết khá rõ ràng về các hình thức kỹ thuật số của tiền tệ và đang tích cực tập trung vào các công việc có liên quan. Ngân hàng trung ương đã thành lập một đội ngũ nghiên cứu hay thậm chí là một viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số để tìm cách số hóa tiền pháp định. Sau đợt giám sát thị trường tiền ảo này, chúng tôi hy vọng sẽ tung ra thị trường loại “tiền điện tử pháp định” cho riêng mình càng sớm càng tốt dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc, từ đó giúp duy trì vị thế đứng đầu của Trung Quốc trong nền tài chính kỹ thuật số toàn cầu.”

Tiền điện tử pháp định?

Zhen, và có lẽ những người khác trong chính phủ Trung Quốc cũng vậy, đã không hiểu rằng lợi thế của những đồng tiền thuật toán như Bitcoin bắt nguồn từ bản chất phân quyền của nó. Nếu không có sự phân quyền, Bitcoin và các altcoin sẽ trở nên dễ bị thao túng bởi các thực thể trung tâm và do đó nhu cầu đối với Bitcoin như một đồng tiền số và tài sản thiên đường an toàn sẽ giảm giảm.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lâu năm trong đó có Jon Creasy vẫn lạc quan về khả năng hồi phục của thị trường giao dịch Bitcoin tại Trung Quốc Trung Quốc. Creasy đã viết trên blog rằng cuộc tái cử của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, một người ủng hộ tích cực chủ nghĩa thị trường tự do, có thể dẫn đến sự ra đời của các quy định hiệu quả hơn và thiết thực hơn cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư và người sử dụng Bitcoin. Casey giải thích:

“Trước đây, Chủ tịch Tập Cận Bình đã là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho quan điểm thị trường tự do Trung Quốc, do đó tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, một mình ông vẫn chưa đủ, ông vẫn cần phải kêu gọi những người duy trì quyền lực của ông ta: Đảng Cộng sản.”

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *