Trung Quốc cấm ICO chính là thời điểm thích hợp để mua thêm Bitcoin

Đây không phải là cách kinh tế token (tokenomics) làm lợi cho người dùng và giới đầu tư.

Lưu ý: Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả Nick Ayton

Như thường lệ, cộng đồng một lần nữa lại phản ứng thái quá với những tin tức đến từ Trung Quốc. Cho đến thời điểm hiện tại, có thể nói là tin đồn Trung Quốc sẽ tiếp tục cấm ICO và các sàn giao dịch trong nước là hoàn toàn không đáng tin cậy vì vẫn chưa xuất hiện bất kì thông báo chính thức nào từ chính quyền quốc gia Đông Bắc Á này.

Nguồn gốc của thông tin trên bắt nguồn từ bản dịch Google bài báo của một phóng viên Trung Quốc, người mà nhận là đã nói chuyện với các quan chức về vấn đề này. Vì thế tin đồn đã được truyền qua tận ba lớp so với nguồn ban đầu.

Lần cuối Trung Quốc cấm hay muốn ngăn chặn phổ biến Bitcoin thì họ đã thay đổi quyết định của mình chỉ vài tháng sau đó.

Nên nhớ, Trung Quốc hiện đang có rất nhiều quy định để ngăn chặn, phòng ngừa “chảy máu” vốn đầu tư ra nước ngoài và chúng ta không quen với việc sử dụng những luật không được thông báo rõ ràng từ các quan chức không thuộc Chính phủ.

Liệu có ai đó đang mưu đồ thao túng giá Bitcoin và cả thị trường? Điều này thật ra có thể làm lợi cho rất nhiều người, vì có thể nó sẽ là lần cuối chúng ta có cơ hội mua vào thêm BTC với mức giá thấp như hiện tại.
Tuy nhiên, Ether lại không gặp may mắn như vậy

Vấn đề ở đây không phải là nằm tại Bitcoin. Thay vào đó, nó chính là Ether – nơi khởi nguồn của tất cả các đợt ICO – và nhiều khả năng đồng tiền này sẽ còn đón nhận nhiều thiệt hại hơn nữa trong khi mạng lưới Ethereum thì đang gặp nhiều khó khăn để thoả mãn nhu cầu cho người dùng. Dù có nói gì thì ta cũng đều phải thừa nhận rằng ICO chính là động lực tăng trưởng của Ether; chính vì vậy, có vẻ như giá ETH sẽ còn tiếp tục đi xuống trong thời gian sắp tới.

Không thể phủ nhận nhiều đợt ICO hiện nay đang được xây dựng trên những ý tưởng yếu kém và có thể tác động tiêu cực lên thị trường một khi các nhà sáng lập của chúng thất bại trong việc thực hiện lời hứa với người đầu tư, đơn giản là vì họ quá thiếu kinh nghiệm và chưa từng điều hành một loại hình kinh doanh như ICO.

Nhiều token ERC20 được ra mắt trong 6 tháng vừa qua thì đều dựa trên các sáng kiến tồi và lối suy nghĩ khởi nghiệp khiếm khuyết. Đây không phải là cách kinh tế token (tokenomics) làm lợi cho người dùng và giới đầu tư.

Tuy vậy, trong khoản thời gian tới, ICO có vẻ vẫn sẽ là động lực thúc đẩy ETH, dự kiến trong năm 2018 sẽ xuất hiện thêm 5000 đợt phát hành tiền lần đầu theo phương thức mới này.
Điều nên nhớ và cần nhớ

Nên nhớ rằng bộ phận nhà đầu tư Trung Quốc vẫn còn đấy, họ vẫn đang đổ tiền vào các đợt ICO. Quan trọng hơn cả, cần nhớ là Trung Quốc không phải là nơi tập trung toàn bộ thị trường, nó không phải là toàn bộ hệ sinh thái Bitcoin, và thế giới tiền điện tử vẫn sẽ cứ tiến về phía trước dù có hay không có Trung Quốc.

Trung Quốc đã từng và sẽ thay đổi quyết định của họ, hành động cấm ICO của nước này nhiều khả năng chỉ với mục đích tạo điều kiện cho các hội thợ đào vùng lên giành lại tầm ảnh hưởng mà thôi.

Trước đây Trung Quốc đã từng cấm Bitcoin, sau đó lại cho phép giao dịch Bitcoin trở lại. Nó cho thấy điều gì? Rằng các quy định hạn chế “chảy máu” vốn đầu tư của nước này không có hiệu quả. Trung Quốc không thể cứ lựa chọn những khía cạnh nó muốn từ chủ nghĩa tư bản được, vì chính chủ nghĩa tư bản là cái mà đang chi tiền để giúp xây dựng quốc gia Đông Bắc Á này được như ngày hôm nay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *