Khi sử dụng Bitcoin đang trở thành trào lưu chủ đạo, liệu ransomware nhờ đó có lan rộng theo?

Trước đó thì đã có ba công ty từ chối trả tiền. HBO cho đến hiện tại mới chỉ đồng ý trả có một phần nhỏ.

Bitcoin và các đồng tiền điện tử khác có thể nói là đang sống trong những ngày tháng tươi đẹp khi liên tục tăng trưởng và thiết lập nên những mức giá cao nhất thời đại mới, kéo tổng vốn hoá thị trường lên ngưỡng 170 tỉ USD. Ngày càng có nhiều cửa hàng đã bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một hình thức thanh toán hợp lệ và cùng với đó là vô vàn các startup liên tục gặt hái thành công trong ngàng công nghiệp FinTech.

Với động lực thuận lợi như vậy, tiền thuật toán đang có tiềm năng rất lớn để trở thành một phương pháp chi trả phổ biến khắp toàn cầu.

Nhưng liệu một khi Bitcoin trở thành xu hưỡng chủ đạo, liệu nó có kéo theo mình các đợt tấn công ransomware mới không?

Bitcoin từ lâu đã được sử dụng như là một công cụ tống tiền suốt nhiều năm nay. Ransomware nói đơn giản là một chương trình được dùng để mã hoá ổ cứng của nạn nhân mà chìa khoá giải mã chỉ mình bọn tin tặc mới biết đến. Sau đó, hacker sẽ đòi người bị hại phải chuyển một lượng tiền nhất định đến địa chỉ ví Bitcoin có sẵn rồi mới có cơ hội chuộc lại được dữ liệu của mình.

Vì hiện tại Bitcoin vẫn chưa phổ biến rộng khắp, tác giả của các phần mềm ransomware độc hại thường ghi chỉ dẫn thực hiện yêu cầu của chúng dưới nhiều ngôn ngữ khác nhau để giúp nạn nhân dễ dàng nắm được cách thức chi trả Bitcoin hơn.
Mối đe doạ tiềm tàng gia tăng gấp bội

Thú thật là rất khó để tìm được ai đó mà sẵn lòng cởi mở chia sẻ về vấn đề này.

Một nguồn tin từ forum BitcoinTalk đã cho ta một luận điểm hết sức thú vị. Xin trích lại một phần bài đăng đó:

Quá trình xây dựng và phát triển của ransomware không phải là có thể được tiếp cận được bởi bất cứ ai và đây cũng chẳng là một hành vi phổ biến. Tuy bây giờ tiền điện tử vẫn còn được sử dụng khá là hạn chế nhưng nếu điều này thay đổi trong tương lai thì sao?

Nói cách khác, khi tiền thuật toán vẫn chưa trở thành trào lưu chủ đạo, hacker sẽ rất khó có thể trục lợi bất hợp pháp từ nó. Tuy nhiên, nếu mọi chuyện thay đổi, và Bitcoin bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong thương mại toàn cầu, nhiều khả năng số lượng tin tặc chuyển sang giao dịch Bitcoin tất yếu sẽ tăng theo. Kết quả có thể dẫn đến một sự bùng nổ trong số lượng các đợt ransomware được xây dựng.

Tất nhiên, giả thuyết trên không chỉ áp dụng với Bitcoin. Hiện có một số đồng tiền thuật toán đề cao tính ẩn danh trên thị trường như là Zcash và Monero. Các tin tặc một ngày đó có thể bắt đầu sử dụng các altcoin trên như là phương pháp thanh toán yêu thích của chúng.
Hacker vs. HBO và Apple

Một sự kiện gây xôn xao dư luận gần đây đó là việc kênh truyền hình HBO đã gặp phải một đợt rò rỉ dữ liệu quy mô lớn mà trong đó bọn tin tặc đã yêu cầu số tiền chuộc lên đến 6 triệu USD dưới dạng Bitcoin.

Xem thêm: HBO đang cố kiếm lượng Bitcoin trị giá $250,000 để trả cho hacker ăn cắp kịch bản ‘Game of Thrones’

Nếu không được đáp ứng yêu cầu, hacker đe doạ là sẽ đăng tải toàn bộ 1,5 terabyte dữ liệu mà chúng đã đánh cắp được từ nhà đài nổi tiếng này. Lượng thông tin mất cắp ở trên bao gồm kịch bản của một số series phim nổi tiếng chưa được phát sóng như “Game of Thrones”. HBO là nạn nhân thứ 17 của nhóm tin tặc trên. Trước đó thì đã có ba công ty từ chối trả tiền. HBO cho đến hiện tại mới chỉ đồng ý trả có một phần nhỏ.

Trước đó vài tháng, một nhóm tin tặc khác cũng tự nhận là đã tống tiền Apple. Tổ chức Turkish Crime Family đã yêu cầu “gã khổng lồ” công nghệ phải trả $75,000 dưới dạng Bitcoin hoặc Ether nếu như không muốn dữ liệu iCloud và iPhone của hàng triệu người dùng bị xoá sạch.

Không thể chối cãi sự thật rằng tiền điện tử hiện đang được sử dụng rất nhiều trong các hoạt động phạm pháp. Tuy phần lớn các hành vi trên chỉ tồn tại trong ranh giới Internet, nhưng phải thừa nhận là Bitcoin cũng đang có sức hút nhất định đến với bọn tội phạm thông thường.

Ví dụ điển hình là tại Brazil, một phụ nữ đã bị bắt cóc và sau đó được đòi Bitcoin làm tiền chuộc; hay là vào năm 2016, một nhà hóa học Anh đã đe dọa lấy mạng khách mua sắm trong một siêu thị bằng xyanua mua được trên dark web nhờ Bitcoin để trong một âm mưu tống tiền 2 triệu bảng.
“Vết nhơ của Bitcoin”

Kể từ sự ra đời của chợ đen Silk Road, hoặc thậm chí là từ trước đó nữa, Bitcoin đã được sử dụng để tiến hành các hoạt động phạm pháp. Đây tất nhiên không phải là cách hay để quảng cáo cho công dụng của tiền thuật toán. Sự chấp nhận rộng rãi Bitcoin có thể dẫn đến việc gia tăng số lượng tội phạm mạng, một phần là do bản chất ẩn danh của nó.

Điều quan trọng nên nhớ là mỗi vật dụng, ý tưởng hay phương pháp thanh toán đều chứa trong mình những ưu, nhược điểm khác nhau. Phần đông các âm mưu khủng bố tài chính, hoạt động rửa tiền và buôn bán ma túy đều được thực hiện bằng tiền mặt, thế mà có ai gán cho tiền mặt cái mác xấu nào đâu. Chúng ta cũng nên có suy nghĩ tương tự với tiền điện tử, đặc biệt là Bitcoin.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cân nhắc những tác động tiêu cực mà quá trình tiếp nhận tiền điện tử trên quy mô lớn có thể gây ra để từ đó có thể xây dựng nên những phương án xử lí với bất kì hậu quả ngoài ý muốn nào. Như người xưa đã chỉ dạy: phòng bệnh tất nhiên sẽ tốt hơn là chữa bệnh.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *