Ai là người tạo ra bitcoin – Satoshi Nakamoto

Hiện tại vẫn còn khá nhiều điều tranh luận và chưa có kết luận chính thức, nên ai có niềm đam mê bitcoin thì tiếp tục theo dõi nhé.

Satoshi Nakamoto được biết như là người đã tạo ra bitcoin, tuy vậy danh tính thật sự của người này vẫn còn đang là bí ẩn, nhiều người đã cho rằng mình chính là Satoshi Nakamoto nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh việc này.

Để tìm hiểu rõ hơn chúng ta sẽ lược qua các sự kiện về bitcoin và nhân vật bí ẩn này.

Sự phát triển của bitcoin

Tháng 10-2008, Satoshi Nakamoto đã xuất bản bài báo trên The Cryptography Mailing ở metdowd.com mô tả về đồng tiền điện tử bitcoin này. Tháng 1-2009, người này cho ra đời phần mềm bitcoin đầu tiên khởi đầu một mạng lưới và đơn vị đầu tiên đồng tiền điện tử bitcoin gọi là bitcoins.

Nakamoto tiếp tục hợp tác với những nhà phát triển phần mềm khác đến giữa 2010. Trong khoảng thời gian này, Nakamoto giao quyền kiểm soat kho lưu trữ mã nguồn và mạng lưới cho Gavin Andresen, chuyển giao những domain liên quan cho những thành viên nổi bật khác trong cộng đồng bitcoin và chấm dứt sự tham gia vào dự án này.

Giao dịch bitcoin được công bố có khả năng là địa chỉ bitcoin của Nakamot có khoảng 1 triệu bitcoin (19-6-2016 ) giá trị tại thời điểm này khoảng 758 triệu USD.

Thông tin cá nhân trên P2P Foundation năm 2012 của Nakamoto được người này tạo ra thì đây là người đàn ông 37 tuổi sống ở Nhật, nhưng những đặc điểm như: khả năng tiếng anh tuyệt vời cộng với phần mềm bitcoin được tạo ra không có chút dấu ấn nào bằng tiếng Nhật hay liên quan đến Nhật, những bình luận trên các diễn đàn của Nakamoto rơi vào những thời điểm cũng được phân tích khá kỹ về khả năng đây không phải người Nhật. –> Giả thuyết này cho thấy khả năng là người Nhật rất thấp.

x

Nick Szabo

Dorian Nakamoto

Hal Finney

Craig Steven Wright

Vài ý kiến cho rằng Nakamoto là một nhóm người, một nhà bảo mật đã đọc mã code của bitcoin mà cho rằng Nakamoto có thể là một nhóm người hoặc là một thiên tài.

Hiện tại vẫn còn khá nhiều điều tranh luận và chưa có kết luận chính thức, nên ai có niềm đam mê bitcoin thì tiếp tục theo dõi nhé.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *