Chỉ mới có 802 người trả thuế cho phần lợi nhuận có được nhờ Bitcoin

Theo thông tin từ tạp chí Fortune, trong năm 2015, chỉ có 802 người Mỹ thông báo với IRS về lời lỗ của họ trong đầu tư Bitcoin.

Trong những ngày này, các câu chuyện đầu tư tiền điện tử cùng tin tức về những người nhanh chóng trở thành “triệu phú Bitcoin” có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu – từ báo chí, TV, radio và nhất là qua Internet. Tuy nhiên, một nhân vật tuy rất quan trọng nhưng lại dường như đang mất tích trong các “giai thoại” trên: người thu thuế.
Vâng, tất nhiên Bitcoin là một loại tài sản có thể đánh thuế được

Sở Thuế Vụ Hoa Kỳ (IRS) đã bắt đầu ra những hướng dẫn về việc đánh thuế Bitcoin từ hồi tháng 3/2014. Tại thời điểm khi ấy, cơ quan này thông báo rằng Bitcoin sẽ được xếp vào dạng tài sản, với lời hay lỗ từ đầu tư Bitcoin được xem như là lời tăng vốn (capital gain) hay lời lỗ vốn (capital loss) để theo đó mà tính thuế.

Độc giả các bạn có thể đã quá quen với nhiều câu chuyện “đổi đời” mà trong đó nhà đầu tư Bitcoin nhanh chóng trở thành triệu phú ngay chỉ sau 1 đêm. Trên Internet không thiếu gì những ví dụ như vậy, từ một cậu nhóc đến từ bang Idaho biến $1,000 thành 1 triệu USD cho đến việc vị kĩ sư Na Uy kiếm được khoảng lời $800,000 từ nguồn vốn ban đầu $24 vô cùng ít ỏi.

Thế nhưng, chẳng có câu chuyện nào đề cập đến khoản thuế mà họ đã trả…hay đáng ra là phải trả.
“Hãy bắt tôi nếu bạn có thể”

Dù gì nếu xét đến tiền điện tử cùng bản chất vô chính phủ của nó thì có lẽ chúng ta cũng không nên quá ngạc nhiên nếu mọi người xem nhẹ ý tưởng đánh thuế Bitcoin. Nhiều người thậm chí còn tin rằng vì Bitcoin là đồng tiền ẩn danh nên IRS sẽ chẳng có cách nào để truy thu nguồn lợi nhuận mà họ kiếm được. Suy nghĩ trên không phải lúc nào cũng đúng.

Bitcoin không ẩn danh như đa phần chúng ta vẫn lầm tưởng, minh chứng nằm ở chỗ có rất nhiều cá nhân đã phải vào nhà tù liên bang vì chi Bitcoin cho ấu dâm hay mua bán ma tuý. Bên cạnh đó, hiện đã xuất hiện một số công ty tiến hành kinh doanh thông qua hoạt động rà soát Blockchain để gắn tài khoản Bitcoin với danh tính thực của người dùng.

Hồi đầu tháng này, IRS bị phát hiện là đã hợp tác với một startup có tên Chainalysis để có thể giám sát những thương nhân Bitcoin giao dịch với tần suất cao và lưu lượng lớn.

Sở Thuế vụ Hoa Kỳ gần đây còn tập trung rất nhiều đến Coinbase, yêu cầu sàn giao dịch này cung cấp danh tính của các khách hàng mà đã mua bán hơn $20,000 Bitcoin mỗi năm trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2015. Nhiều khả năng nghi ngờ của IRS rằng các chủ sở hữu Bitcoin đã lợi dụng loại tài sản này để trốn thuế là hoàn toàn chính xác. Theo thông tin từ tạp chí Fortune, trong năm 2015, chỉ có 802 người Mỹ thông báo với IRS về lời lỗ của họ trong đầu tư Bitcoin.
Làm thế nào mà Chainalysis có thể hỗ trợ cho IRS?

Thành lập vào năm 2014, Chainalysis sở hữu một phần mềm chống rửa tiền bằng Bitcoin. Mặc dù nó chỉ chính thức hợp tác với Europol và một số cơ quan hành pháp quốc tế khác, thế nhưng công cụ điều tra của Chainalysis “đã được sử dụng ở khắp nơi trên thế giới để theo dõi, cưỡng chế và buộc tội nhiều cá nhân tiến hành các hoạt động rửa tiền cùng tội phạm mạng thành công”.

Điều quan trọng cần nhớ là Blockchain của Bitcoin, từ ngay bản chất của mình, là hoàn toàn minh bạch. Tất cả các giao dịch từng được tiến hành đều được liệt kê kĩ càng trong một sổ cái phân quyền, từ đó có thể được truy dấu bằng cách sử dụng các phần mềm phức tạp. Thứ duy nhất mà cho Bitcoin bất kì sự riêng tư nào là việc nó dùng địa chỉ ngẫu nhiên mà không nhất thiết phải gắn với danh tính thực sự của người dùng ở ngoài đời thực.

Chưa hết, người ta còn rất hay để lộ thông tin cá nhân của mình ở khắp nơi. Nhiều người còn công khai đăng tải địa chỉ ví Bitcoin lên các forum trên mạng xã hội. Nếu họ bỗng nhiên trở xấu và dùng chính địa chỉ trên hay còn gắn bó với nó trong các hoạt động phi pháp thì đây có thể là chìa khoá để vạch tội họ.

Năm 2017 này có thể nói là quãng thời gian cực kì thành công đối với tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng, vì thế cho nên đừng quá ngạc nhiên nếu như Sở Thuế vụ lại đặt Bitcoin cùng các altcoin lên ưu tiên hàng đầu trên danh sách giám sát của họ.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *