Cách giao dịch bitcoin được thực hiện thế nào?

Tất cả những giao dịch này thực hiện khác nhau tại thời điểm khác nhau.

Những giao dịch bitcoin ( nhận và chuyển bitcoin ) được thực hiện giữa 2 ví bitcoin và chúng thì rất bảo mật. Mọi người trong mạng lưới chỉ có thể biết về giao dịch đó, và lịch sử giao dịch đó có thể truy ngược ra nơi bitcoin được tạo ra chứ không biết ai là người đứng sau tài khoản đó.

Vậy những giao dịch bitcoin được thực hiện như thế nào ?

Không có bitcoin, chỉ có duy nhất những giao dịch bitcoin được ghi lại.

Điều này khá thú vị về bitcoin: chúng không thực sự tồn tại ở bất cứ đâu, kể cả trên ổ cứng. Chúng ta nói về một người nào đó đang sở hữu lượng bitcoin lớn, nhưng khi nhìn vào một ví bitcoin cụ thể, không có bất cứ lượng bitcoin nào trong đó, tương tự như việc bạn đang nắm giữ tiền trong ngân hàng. Bạn không thể chỉ vào 1 đối tượng vật lý hoặc 1 file kỹ thuật số và nói rằng đây là bitcoin.

Thay vào đó, chỉ có những bản ghi của những giao dịch giữa những địa chỉ bitcoin khác nhau, với số dư tăng hoặc giảm. Mỗi giao dịch đã được thực hiện thì được lưu trong một cuốn sổ cái kế toán công cộng gọi là Blockchain. Nếu bạn muốn biết số dư của bất kỳ một địa chỉ bitcoin nào, thông tin không nằm ở địa chỉ đó, bạn phải tái cấu trúc lại nó bằng cách tìm hiểu ở blockchain.
Vậy giao dịch bitcoin thật sự ra sao ?

Nếu Alice chuyển 1 lượng bitcoin cho Bob, giao dịch đó sẽ gồm 3 phần thông tin:

Đầu vào :đây là phần ghi lại của địa chỉ bitcoin đã được sử dụng để chuyển bitcoin cho Alice lúc đầu ( vd: Alice nhận số tiền này từ bạn cô là Eve ).
Số tiền: số bitcoin Alice chuyển cho Bob.
Đầu ra: đây là địa chỉ bitcoin của Bob.

Bitcoin được chuyển như thế nào ?

Để chuyển bitcoin, bạn cần 2 thứ: địa chỉ bitcoin và một private key. Địa chỉ bitcoin thì được tạo 1 cách ngẫu nhiên, nó đơn giản là một dãy gồm chữ và số. Private key thì cũng là 1 chuỗi gồm chữ và số khác, nhưng không giống địa chỉ bitcoin, nó thì được được giữ bí mật.

Thử hình dung ví bitcoin của bạn là một hộp đựng tiền an toàn với một kính phía trước. Mọi người có thể biết bên trong nó chứa gì, nhưng chỉ có Private key mới có thể mở nó ra và lấy mọi thứ đi hoặc cho mọi thứ vào.

Privatekeys

Khi Alice muốn chuyển bitcoin cho Bob, cô ấy sẽ sử dụng Private key của cô ấy để ký xác nhận một thông điệp với Nguồn Vào ( nguồn giao dịch của lượng bitcoin ), Số tiền, Nguồn ra ( địa chỉ bitcoin của Bob ).

Sau đó cô ấy sẽ chúng từ ví bitcoin của mình cho mạng lưới bitcoin rộng lớn. Từ mạng lưới này, người đào bitcoin sẽ xác nhận giao dịch, đặt nó vào một khối giao dịch ( a transaction block ) và cuối cùng thì giao dịch đó được giải quyết.
Tại sao đôi khi bạn phải chờ một thời gian thì giao dịch mới được chuyển, hoàn thành ?

Khi hiểu được vấn để ở trên bạn sẽ thấy, bởi vì giao dịch này phải đợi người đào bitcoin xác nhận, thỉnh thoảng bạn phải chờ cho đến khi họ hoàn thành việc đào bitcoin.

Because your transaction must be verified by miners, you are sometimes forced to wait until they have finished mining. Giao thức bitcoin được xác lập để khoảng 1o phút sẽ lại có một khối bitcoin được đào.

Vài trường hợp bạn có thể phải chờ cho đến khi khối bitcoin đó được xác nhận, nghĩa là đôi khi bạn có thể uống xong 1 ly cafe, hoặc đi đâu đó một lúc thì việc giao dịch bitcoin này mới hoàn thành.

Một vài trường hợp, những người bán hàng đôi khi bỏ qua bước này và cho bạn thực hiện ngay việc mua hàng mà họ không cần tới việc xác nhận giao dịch bitcoin. Những giao dịch thường ít $ và không có khả năng bạn không trả tiền cho họ.
Chuyện gì xảy ra nếu Đầu vào( Input)và Đầu ra (Output) không giống nhau ?

Bởi vì bitcoin chỉ tồn tại những bản ghi của giao dịch, bạn có thể kết thúc với nhiều giao dịch khác nhau với cùng một ví bitcoin cụ thể. VD:

Jane chuyển cho Alice 2 bitcoin
Phiplip chuyển Alice 3 bitcoin
Eve chuyển Alice 1 bitcoin

tất cả những giao dịch này thực hiện khác nhau tại thời điểm khác nhau.

Sẽ không có chuyện tất cả lượng bitcoin này tồn tại trong một file chứa 6 bitcoin. Chúng đơn giản chỉ nằm ở đó với những bản ghi giao dịch bitcoin khác nhau.

Khi Alice muốn chuyển bitcoin cho Bob, ví của cô ấy sẽ cố gắng sử dụng những bản ghi giao dịch này với số lượng khác ( số mà Alice muốn chuyển cho Bob ).

Nói một cách dễ hiểu, Alice muốn chuyển 1,5 btc cho Bob nhưng lúc Đầu Vào chỉ có ( 3, 2, 1 ) nên nó sẽ tự động lấy 2btc và chuyển cho 2 địa chỉ bitcoin, 1 của Bob nhận 1,5btc, 1 địa chỉ mới được tạo ra cho Alice nhận 0.5 btc.

Nói chung ai không phải dân công nghệ muốn tìm hiểu sâu về bitcoin thì không cần quan tâm mục này.

Phí giao dịch là bao nhiêu

Hầu hết không có phí, trừ vài trường hợp cụ thể.
Bạn muốn chuyển một phần nhỏ bitcoin có được không ?

Được.

1satoshi = 1/100.000.000 bitcoin –> bạn có thể chuyển 1000satoshi = 0.000001 bitcoin.

Nói chung phần này phức tạp, các bạn có thể đọc để biết thôi, nó cũng không quá quan trọng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *