HBO đang cố kiếm lượng Bitcoin trị giá $250,000 để trả cho hacker đã ăn cắp mất kịch bản ‘Game of Thrones

Cho đến hiện tại thì phía HBO vẫn giữ im lặng trước diễn biến mới này.

Bọn tin tặc mà đã đánh cắp kịch bản nhiều chương trình phim truyền hình từ HBO mới đây đã đăng tải một email, cho thấy ban lãnh đạo của đài đã quyết định trả số tiền $250,000 với danh nghĩa “tiền thưởng” cho chúng, hai nguồn tin có uy tín cho biết.

Tuần trước, nỗi lo sợ về lỗ hổng an ninh của HBO rốt cuộc cũng đã trở thành hiện thực. Kịch bản tập 4 mùa thứ 7 của series ‘Game of Thrones’ đã bị ai đó rò rỉ lên mạng ngay trước thời điểm phát sóng. Sau đó, một người/nhóm người (hiện vẫn chưa rõ) tự xưng là “Mr. Smith” đã đứng ra nhận trách nhiệm và tuyên bố họ đang sở hữu đến tận 1.5 terabyte dữ liệu lấy được từ HBO.

Bọn tin tặc đã yêu cầu được trả số tiền tương đương với 6 tháng lương của chúng, tự nhận rằng mỗi năm chúng kiếm được từ 12 đến 15 triệu USD từ ăn cắp tài sản trí tuệ của các công ty rồi dùng nó để tống tiền lại họ.

Giờ thì nhóm hacker đã tiết lộ nội dung email quá trình đàm phán giữa chúng và HBO cho hai hãng tin là Variety và The Hollywood Reporter.

Trong tin nhắn được đánh dấu ngày là từ 27/7, một đại diện của HBO cho biết là đài đã “nỗ lực hết sức” từ ngày 23 và yêu cầu bọn tin tặc kéo dài hạn chót trả tiền chuộc, trước khi đưa ra một lời đề nghị.

“Để bày tỏ sự thiện chí từ phía chúng tôi, HBO sẵn sàng trả một khoản thưởng “bug bounty” trị giá $250,000 cho các anh ngay khi đài lập được tài khoản tiền điện tử và kiếm đủ lượng Bitcoin,” thông tin từ email cho biết.

Variety xác nhận là đã kiểm tra tính chứng thực của email này.

Việc thu thập $250,000 tiền Bitcoin không phải là điều dễ dàng và có thể tốn thêm ít thời gian nữa, và đây nhiều khả năng là lí do vị đại diện của HBO lại chịu “cúi mình” và xin nhóm hacker kéo giãn deadline.

Tuy nhiên, có thể thấy là phía HBO đã chọn từ ngữ hết sức cẩn thận. Thay vì gọi đây là tiền chuộc, họ lại ám chỉ nó như là “bug bounty” – thuật ngữ dùng để chỉ phần thưởng cho các hacker mũ trắng mà đã giúp phát hiện ra những khiếm khuyết hệ thống của những công ty. Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu hiện vẫn đang duy trì chương trình “bug bounty” như là một động lực khuyến khích người dùng phát hiện và báo cáo các lỗ hổng mạng lưới.

Cho đến hiện tại thì phía HBO vẫn giữ im lặng trước diễn biến mới này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *